Các món ăn trong danh sách đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử 1 lần
Đặc sản Ninh Bình là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch mọi nơi. Nổi tiếng với các cảnh quang của danh làm thắng cảnh, nơi đây là lựa chọn hàng đầu của các tín đồ yêu thiên nhiên, muốn khám phá cảnh đẹp cảu thiên nhiên hùng vĩ. Quan trọng hơn hết, trong bài viết này, Sh Tour sẽ gợi ý cho các bạn những món ăn khi đến Ninh Bình mà bạn không biết “đi đâu ăn gì” thì nhất định bạn phải thử một lần để không phải hối tiếc khi rời đi nhé!
Dê Núi Ninh Bình
Với phương thức chăn nuôi thả bên trên những ngọn núi đá, những con dê núi với từng thớ thịt săn chắc, dai dai nhưng không quá khô khan đã lấy lòng rất nhiều du khách khi đến đây. Thịt đê còn được mọi người truyền tai nhau là có thể chữa được rất nhiều loại bệnh, vì vậy khi đến đây không ai có thể bỏ lỡ một lần được thưởng thức các món ăn được chế biến từ dê núi nức tiếng Ninh Bình này. Thịt dê được chế biến thành rất nhiều món ăn mà không có cách chế biến nào giống nhau, để thưởng thức món dê núi với nhiều dinh dưỡng nổi tiếng, mọi người thường trải nghiệm món ăn dê tương gừng. Ngoài ra, nem dê, dê hấp, dê nướng cũng là những món ăn được du kahsch và người dân địa phương ưa chuộng.
dê núi Ninh Bình
Xôi Trứng Kiến
Những tưởng các món ăn được chế biến từ trứng kiến chỉ có ở khu vực vùng búi phía bắc, nhưng tại Ninh Bình nơi hấp dẫn du khách từ mọi nơi cũng có một món đặc sản được làm từ trứng kiến là xôi trứng kiến. Nghe trứng kiến, nhiều người lại cảm thấy sợ sợ bởi con côn trùng nhỏ bé, không mấy xinh đẹp này. Nhưng đây là món đặc sản thú vị mà du khách nên trải nghiệm khi đi du lịch Ninh Bình, trứng kiến non Ninh Bình được người dân lấy từ vùng núi đá vôi Nho Quan, sau đó mang về rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị để mang đi xào chín. Khi ăn trứng kiến, người ta thường dùng kèm với xôi, hành khô để thêm phần đậm đà, hấp dẫn pha một chút lạ miệng đến từ hương vị đặc trưng cảu vùng đất Ninh Bình.
xôi trứng kiến
Gỏi Cá Nhệch
Món ăn đặc sản Ninh Bình với cách chế biến cầu kỳ, công phu đến từ đầu bếp sẽ cho ra một món ăn mang kèm hương vị đặc trưng khiến du khách không thể quên được. Gỏi cá nhệch là món ăn ngon nổi tiếng đối với người dân Kim Sơn tại Ninh Bình. Vì sao lại nói món ăn cầu kỳ? Vì với sự tinh tế, công phu của người đầu bếp, đưa nguyên liệu chính trải qua nhiều giai đoạn khử mùi tanh, có vị ngọt xen lẫn vị thơm của nếp sẽ cho ra món gỏi tuyệt đỉnh này. Bên cạnh đó, nước chấm thần thánh cũng là một yếu tố giúp dậy lên mùi vị của món gỏi này. Kỳ công từ chế biến gỏi, đến cả nước chấm với công thức pha không hề đơn giản khi kết hợp vừa đủ giữa vị cay nồng của ớt, của sả và hạt tiêu sẽ khiến du khách không thể quên được món ăn trứ danh này.
gỏi cá nhệch
Cá Kho Gáo
Tiếp theo đây là món ăn với hương vị đậm đà, đặc trưng của vùng đất Ninh Bình là cá kho gáo. Gáo được biết đến là loài cây có quả thường được bắt gặp ở những vùng ven sông, suối hoặc ở trong những hang đá, gáo thường được dùng để nấu ăn hoặc được xem như thảo mộc được dùng để làm thuốc. Với cách chế biến cực kỳ đặc biệt, quả gáo thường được người ta thái nhỏ thành từng lát, sau đó lót ở bên dưới nồi, rồi để cá lên và lại để thêm một lớp quả gáo được thái mỏng nữa. Phụ thuộc vào vị của quả gáo vào từng thời điểm của các mùa sẽ cho ra món ăn với hương vị không cố định, món cá kho sẽ có vị hơi chua hoặc hơi chát. Đó cũng là một nét riêng của món ăn địa phương này.
cá kho gáo
Bánh Xèo Ninh Bình
Bánh xèo có lẽ là món ăn quá quen thuộc đối với người Việt Nam, mỗi nơi đều có một cách làm ra món bánh xèo vàng ươm với hương vị khác nhau khi tan trong miệng. Bánh xèo Ninh Bình cũng mang một nét đặc trưng riêng biệt của nó, khắc với bánh xèo miền trung hay bánh xèo miền tây, bánh xèo Ninh Bình được ăn kèm với nem lụi nóng hổi, cũng là cuộn trong bánh tráng với lá thơm, ăn với nước chấm đậm đà mà bên trong còn có đồ chua để kích thích vị giác. Đây là món ăn ấn tượng đối với những người yêu thích ẩm thực khi đến Ninh Bình trải nghiệm.
bánh xèo nem lụi Ninh Bình
Miến Lươn
Một món ăn tuyệt hảo trong văn hóa ẩm thực Ninh Bình mà Sh Tour muốn giới thiệu với bạn chính là miến lươn. Lươn cốm ở Ninh Bình với phần lưng màu nâu đồng, bụng màu vàng đậm với thân hình nhỏ hơn lươn bình thường nhưng từng thớ thịt của nó lại săn chắc, thơm ngọt đậm đà. Khi thưởng thức, người dùng sẽ ăn kèm với rau chuối thái sợi để có một vị thanh dịu làm dậy lên hương vị đậm đà của món ăn khiến người ta khó cưỡng lại được.
miến lươn
Cua Đồng Rang Lá Lốt
Một món ăn đặc sản Ninh Bình với cái tên hấp dẫn sẽ thu hút du khách và khi họ thưởng thức món ăn sẽ ghi lại ấn tượng tuyêt đối với hương vị quê hương đậm đà dân dã. Cua đồng sau khi sơ chế sẽ đươc rang giòn cùng với lá lốt, một món ăn đơn giản từ cái tên đến cách chế biến nhưng hương vị lại không hề đơn giản, cua đồng rang lá lốt sẽ khiến du khách chìm đắm, ngẩn ngơ trong hương vị hấp dẫn và ý nghĩa này bởi nguồn gốc của món ăn này lại xuất phát từ một vùng quê nghèo Việt Nam của những ngày tháng xưa cũ.
cua đồng rang lá lốt
Ốc Núi Ninh Bình
Chắc hẳn hầu hết các bạn ở đây chỉ nghe đến ốc sống ở sông, biển… một số ít người chỉ nghe đến ốc núi. Đây cũng là một đặc sản Ninh Bình, loài ốc này sinh sống ở trong các hang núi đá vôi như dãy Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan và Hoa Lư. Để ăn được món ăn được làm từ ốc núi cũng không dễ dàng gì vì thường người ta chỉ bắt gặp chúng khí chúng ra khỏi hang vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 8. Ốc núi khác biệt với các loại ốc khác bởi hương vị thanh ngọt, dai giòn và còn thoang thoảng một chút vị của thuốc bắc. Ốc núi được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: xào me, hấp gừng, luộc, làm gỏi… nhưng để giữ được vị thành dịu nguyên bản của ốc thì món hấp đơn giản là một lựa chọn ưu tiên cho những tín đồ muốn thưởng thức sự nguyên bản của loại ốc này.
ốc núi Ninh Bình
Bún Chả Quạt
Thoạt nhìn thì khá giống với bún thịt nướng ở miền nam hay bún chả Hà Nội, nhưng tại mảnh đất Cố Đô này thì bún chả quạt lại có một hương vị đặc trưng cũng như cách nấu hoàn toàn khác. Hương vị đậm đà của những miếng thịt được băm nhỏ rồi tẩm ướp gia vị, ép thành một miếng thịt hoàn chỉnh và được nướng trên vỉ sắt, khi ăn sẽ nghe được vị cháy xém nhưng vẫn giữ được độ ẩm, hấp dẫn vô cùng. Bún được ăn kèm cùng chả là bún lá cắt miếng, nước chấm được pha chua ngọt, thêm một chút dưa muối giòn giòn hòa quyện vào nhau tạo nên sự khác biệt đặc trưng của ẩm thực Ninh Bình mà bạn nên thử.
bún chả quạt Ninh Bình
Bánh Trôi Nước
“Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non …“
Qua câu thơ trên chắc hẳn mọi người đều đoán được món ăn không qua xa lạ này. Vẫn là món bánh trôi truyền thống quen thuộc được chế biến từ bột gạo nhưng tại Ninh Bình, món ăn này lại mang một màu sắc riêng biệt khi kết hợp với đường mật, đậu phộng khô giã nhuyền cùng lá cúc mốc – một loại thảo mộc có thể chữa được nhiều bệnh. Người ta đem lá cúc mốc về rửa sạch, thái nhỏ và ướp cùng đường mật khoảng nửa tiếng, sau đó cho vào làm nhân bánh cùng đậu phộng được giã nhuyễn. Món ăn đã chinh phục được du khách đặc biệt là những tín đồ sành ăn với hương vị ngọt nhẹ nhàng, hương thơm được đánh bật vì vài lá cúc mốc, hoa bưởi sẽ được thêm vàp khi luộc pha lẫn một chút vị bùi bùi của đậu phộng. Món ăn trong nền văn hóa ẩm thực Nình Bình này rất đáng để thử. khách.
bánh trôi Ninh Bình
Rượu Cần Nho Quan
Ninh Bình nổi tiếng với văn hóa ẩm thực đa dạng, nhưng bên cạnh đó các loại rượu cúng rất được cánh mày râu ưa chuộng đặc biệt là rượu cần Nho Quan, đây là loại rượu nổi tiếng của người Mường sinh sống tại vùng đất Nho Quan. Rượu này không giống các loại rượu phổ biến khác là không cần qua giai đoạn chưng cất. Lúa, khoai, gạo nếp là những nguyên liệu cần có khi nấu rượu này, chúng được đem đi xay và nấu lên và đdiềudduwojc biệt là được chọn loại men cho rượu. Men rượu được làm từu các loại trái cây, củ và lá rừng, phổ biến nhất là lá cây mun, lá ổi, củ riềng, gừng… trước khi nấu rượu chúng sẽ được đem đi giã nhuyễn rồi trộn chung với bột gạo đã xay sẵn. Sau 1 thời gian ủ, rượu sẽ lên men nhẹ nhẹ khiến người uống say nhưng là say đắm trong hương vị nó để lại chứ không phải say mèm. Để trở thành một người sành điệu khi thưởng thức được rượu cần, thường người ta sẽ lấy thân cây trúng để cắm vào bình rượu. Ngoài rượu cần Nho Quan thì ở vùng đất Cố Đô còn có các loại rượu nổi tiếng không kém như rượu Kim Sơn, rượu Lai Thành…
rượu cần Nho Quan
Đặc sản Ninh Bình vô cùng đặc sắc và đa dạng, là một trong những nét văn hóa trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Chúng tôi rất vui khi mang đến cho bạn đọc một bài viết với hy vọng sẽ giúp ích cho chuyến đi khám phá và trải nghiệm Ninh Bình khi không biết phải ăn gì tại vùng đất Cố Đô này. Nếu bạn hứng thú và muốn trải nghiệm các món ăn nơi đây một cách trọn vẹn, bạn có thể lựa chọn Sh Tour trở thành người đồng hành cùng bạn trong chuyến du lịch Ninh Bình nhé!