Ăn gì ở Buôn Ma Thuột? 7+ đặc sản Buôn Ma Thuột làm bạn say đắm
Trước khi cùng khám phá về đặc sản Buôn Ma Thuột, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua thành phố tỉnh lỵ của Đắk Lắk nhé! Buôn Ma Thuột còn được gọi là Buôn Mê Thuột, Ban Mê Thuột và là thành phố lớn của vùng đất Tây Nguyên này. Dưới bài viết này, Sh Tour sẽ giới thiệu cho bạn các món ăn đặc sản nhất định phải thử khi du lịch Buôn Ma Thuột.
Bánh Ướt Thịt Nướng
Bánh ướt thịt nướng nức tiếng là món ăn trong vẻ đẹp ẩm thực Buôn Ma Thuột được chưa chuộng của người dân địa phương phố núi. Không như bánh ướt mà chúng tá hay ăn, phần bánh ướt sẽ được tráng mỏng trên từng dĩa, rắc lên trên thêm một chút hành lá, tôm chấy. Khi ăn người ta sẽ cuốn bánh ướt với các nguyên liệu là: dưa cải muối chua, xoài chua bào sợi, dưa leo và rau thơm… đặc biệt là nguyên liệu cuốn chính là phần thịt nướng được tẩm ướp gia vị thấm đều được nướng bằng than, khi ăn sẽ cảm nhận được từng thớ thịt mềm thơm đậm vị chấm thêm một ít mắm nêm hoặc mắm mặn bạn sẽ cảm nhận được sự hòa hợp cầu kỳ của món ăn thoạt nhìn có lẽ rất ít nhưng sẽ khiến bạn no căng bụng.
bánh ướt thịt nướng
Gỏi Cà Đắng Cá Cơm
Gỏi cà đắng cá cơm là món ăn trong văn hóa ẩm thực Việt Nam được ưa chuộng để đãi khách của người dân Tây Nguyên, nguyên liệu chính của món ăn này là cà đắng và cá cơm khô. Trái cà có vị đắng như cà pháo nhưng nhỏ hơn, có gái và xanh sọc đốm trắng dễ dàng bắt gặp và quen thuộc đối với người dân nơi đây. Để chế biến ra món ăn được truyền tai nhau này thì người ta sẽ thái lát cà đắng rồi đem trộn chúng với cá cơm khô thêm nước cốt chanh,tỏi, đường, ớt và cuối cùng là nước mắm. Sự hòa quyện giữa các loại gia vị mang đến cho người ta cái cảm nhận đắng nồng hòa vào vị ngọt của cá cơm và mằn mặn của nước mắm, một chút chua của chanh tạo ra món ăn độc đáo về mùi vị.
gỏi cà đắng cá cơm
Lẩu Cá Lăng Buôn Ma Thuột
Lẩu cá lăng là món ăn nổi tiếng của Buôn Ma Thuột, món ăn đặc sản được chế biến từ cá lăng ở dòng sông lớn nhất vùng núi Đắk Lắk – sông Serepok. Thịt cá chắc thịt, mọng nước được dùng làm nguyên liệu chính để chế biến ra nhiều món ăn khác nhau nhưng món lẩu phải được gọi là tuyệt sắc mỹ vị trong tất cả các món ăn được làm từ cá lăng. Nồi lẩu bắt mắt với các loại rau dùng kèm như: cải xanh, cải cúc, thì là… phần nước lẩu ngọt thành được hầm từ cà chua, cá, sả và măng chua khi ăn cùng thịt cá béo ngậy sẽ cho ra hương vị không thể dùng từ ngữ tuyệt vời nào để diễn tả được sự hòa hợp ấy mà nhất định khi du lịch đến đây bạn phải thừ một lần vì món lẩu này đã níu chấn rất nhiều du khách không thể quên được vùng núi này khi rời đi.
lẩu cá lăng
Cá Bống Thác Kho Riềng
Trong nền ẩm thực Buôn Ma Thuột, món cá bống thác kho riềng là cái tên không thể thiếu trong danh sách. Cá bống được người dân Tây Nguyên đánh bắt ở các thác nước nên có phần thịt săn chắc, thân màu trắng, sau khi sơ chế người ta sẽ kho cá bống với muối, ớt, hành, sả, tiêu và củ riềng. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được hương vị ngọt bùi của thịt cá, nước cá kho mằn mặn vừa đủ bao gồm sự cay nồng của ớt, hương thơm của củ riềng ăn bắt cơm cực kỳ.
cá bống thác kho riềng
Lẩu Rau Rừng Buôn Ma Thuột
Món ăn sẽ trở thành chân ái trong lòng những tín đồ “giảm cân”, đam mê healthy này. Ở Buôn Ma Thuột, ngoài tên gọi là lẩu rau rừng người ta còn thường gọi là gỏi lá. Có nguồn gốc từ người dân Ê-đê và dần trở nên phổ biến với người dân Buôn Ma Thuột. Món ăn đặc sản có nguyên liệu chính từ các loại rau được lấy từ rừng về, đặt một vài chiếc lá lộc vừng non, sâm đất, mơ, cải cay, lá đinh lăng, lá ổi, diếp cá, chó đẻ răng cưa… bên trong phần nhân là tôm và thịt thêm một chút bột nếp rang thơm phức chấm vào nước chấm độc đáo được làm từ bỗng rượu được khử bằng dầu ăn, thêm vào là trứng vịt để thêm sắc vàng bắt mắt, thêm vào đó muối hạt, ớt cay, hành lá tạo nên một hương vị hòa quyện không lẫn vào đâu được.
lẩu rau rừng
Bún Chìa Buôn Ma Thuột
Bún chìa hay còn gọi là bún giò chìa mang hương vị khá giống với bún bò Huế, nguyên liệu để tạo nên sự độc đáo về mặt hình thức cũng như chất lượng hương vị món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực này ta phải nói đến phần giò chìa của lợn là phần thịt phía chân sau của chúng vì nhiều nạc và rất ngon. Giò chìa sau khi được sơ chế sạch sẽ được đem đi ninh nhừ trong nồi nước lèo, khi ăn sẽ rắc lên bề mặt một ít hành lá, rau sống để dậy vị, sự kết hợp nóng nổi của các nguyên liệu đến nước dùng ngọt thanh sẽ vô cùng hoàn hảo, bạn sẽ muốn tận hưởng hương vị đến giọt cuối cùng và không thể nào quên được.
bún chìa Buôn Ma Thuột
Bò Nhúng Me
Món ăn làm chao đảo giới mộ điệu ẩm thực khi có chuyến du lịch Buôn Ma Thuột thì không thể không nhắc đến bò nhúng me. Với cách ăn như bò nhúng giấm, thịt bò được thái mỏng, khi phần nồi nước sôi rồi thì nhúng vào rồi vớt ra, thịt bò mềm thấm đẫm gia vị của phần nước dùng được nấu từ me, cà chua, rau thơm chua chua ngọt ngọt tạo nên sự kết hợp đặc sắc của món ăn. Khi ăn người ta thường dùng với bánh mì, đây được xem là một nét văn hóa ẩm thực Việt Nam nếu ta nhâm nhi thêm một chút bia thì hết bài.
bò nhúng me
Gà Nướng Bản Đôn
Gà nướng bản Đôn là món ăn đặc sản nổi tiếng với lớp da gà vàng óng được nướng cháy xém thơmmuif khói của bếp lửa than hồng. Đến với Tây Nguyên bạn nhất định phải thử món ăn này, với cách chăn nuôi chỉ có ở các vùng núi thì gà bản Đôn được chăn thả tự do nên phần thịt sẽ rất dai và chắc. Sau khi làm sạch gà, người ta sẽ đem chúng đi ướp với các gia vị như: ớt, sả và đặc biệt với gia vị không thể thiếu để giúp món ăn độc đáo này ngon hơn đó chính là mật ong rừng. Để thưởng thức món ăn tròn vị người ta sẽ ăn khi gà còn nóng, xe từng miếng thịt nóng hổi chấm vào muối ớt chanh hay muối ớt sả và ăn với cơm làm, rau rừng thì còn gì hơn với một bữa cơm đầy hương vị độc đáo này.
gà nướng bản Đôn
Ngoài ra khi đến vùng đất chập chùng núi non Buôn Thuột Thuột này, bạn cũng có thể mua về các loại đặc sản như: cà phê, bột cacao, rượu cần, măng khô, mật ong hoa…
Trên đây là các món ăn Sh Tour gợi ý để giúp bạn có nhưng trải nghiệm ẩm thực khi đến vùng đất Tây Nguyên này. Hãy liên hệ với chũng tôi nếu bạn muốn trải nghiệm hoàn hảo cùng người bạn đồng hành tuyệt vời này.