Đặc sản Quy Nhơn nhất định phải thử 1 lần trong chuyến đi
Đặc sản Quy Nhơn là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực miền trung cũng như văn hóa ẩm thực Việt Nam. Những món ăn khi du lịch Quy Nhơn chắc hẳn bạn cũng đã gặp ở đâu đó nhưng hãy dừng lại và thử xem hương vị đặc ttrung khiến bạn xao xuyến ở nơi đây. Cùng Sh Tour điểm qua những món ăn đặc sản của thành phố biển tỉnh Bình Định này nhé!
Chả Cá – Đặc sản Quy Nhơn
Chả cá Quy Nhơn là một trong những món ăn của nền văn hóa ẩm thực Quy Nhơn nhất định bạn phải thử và có thể mua về làm quà. Món ăn này đại diện cho niềm tự hào của nền văn hóa ẩm thực miền đất võ Bình Định, được làm từ cá biển tươi sống như cá thu, cá mối hay cá nhồng nên vẫn giữ được độ ngon ngọt tự nhiên hòa cùng phần gia vị được tẩm ướp tinh tế với công đoạn chế biến tỉ mỉ cho ra một món ăn mang hương vị đậm đà mà khó cưỡng lạ thường. Bạn có thể lựa chọn chả cá hấp hoặc chả cá chiên để thưởng thức.
chả cá Quy Nhơn
Bún Thịt Nướng, Nem Nướng
Bún thịt nướng, nem nướng là món ăn không quá xa lạ với chúng ta, mỗi buổi sáng ở hai bên đường sẽ có các hàng quán bán món ăn này. Nghĩ đến thôi đã thấy thèm khi tưởng tượng mùi khói thịt nghi ngút bốc ra từ gian bếp thàn hồng, miếng thịt miếng nem có phần cháy xém tạo nên sự đặc trưng của món ăn. Một món ăn không cầu kỳ, đậm nét đơn giản của ẩm thực nơi đây, mang hương vị đậm đà đặc trưng của bò nướng, bún nem nướng.
nem nướng, thịt nướng
Mực Rim
Khi đến Quy Nhơn, mực rim sẽ bắt vị và giữ chân du khách với cái cay cay, dai dai đậm đà và màu đỏ bắt mắt khác với Đà Nẵng hay Phú Quốc. Ở thành phố biển tỉnh Bình Định này vẫn có nét đặc trung riêng của món ăn này mang lại. Món đặc sản miền biển này là một trong những món ăn tấm đắc nhất của người địa phương bơi khi ăn người ta sẽ cảm nhận được những hương vị khác nhau của từng giai đoạn thưởng thức, cắn một miếng mực cay cay đầu lưỡi, nhai càng lâu miếng mực trở nên ngọt thanh và cuối cùng vị chua của chanh tan trong miệng.
mực rim
Bánh Ít Lá Gai
Bánh ít lá gai là đặc đặc sản mà hương vị chỉ có chuẩn ở Quy Nhơn mà không phải nơi đâu cũng có vơi nguyên liệu đơn giản là gạo nếp, nhân đậu xanh và quan trọng nhất là lá gai. Lá gai sau khi rửa sạch người ta sẽ đem đi xay nhuyễn giã mịn rồi lọc lấy nước sau đó trộn với các nguyên liệu cùng dừa tươi nạo nhỏ, một chút hạt vưng và mè đen đã tạo nên món ăn đặc trưng của vùng đất này.
bánh ít lá gai
Mắm Nhum
Nhum biển hay còn gọi là quả cầu gai, nhím biển, chúng thưởng sống trên các gành đá ven biển. Nhum biển là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng và cũng được xem là bài thuốc tốt cho sức khỏe. Mắm nhum là một trong các món ăn được chế biến từ loài động vật gai góc này, món ăn rất được ưa chuộng bởi người dân nới đây cũng như các du khách, nhum biển tươi sẽ được đem tẩm ướp với muối nguyên hạt, tiêu nguyên hạt và tỏi sau đó người ta sẽ mang bỏ vào trong chum phơi ngoài nắng hoặc vùi trong bếp tro từ 10 đến 15 ngày là có thể ăn được.
mắm nhum
Nem Chợ Huyện
Khi đến chợ Huyện bạn sẽ dễ dàng thấy một làng làm nem truyền thống, món đặc sản này thoạt đầu người ta sẽ nghĩ nó giông nem Thanh Hóa nhưng sẽ có sự đặc trưng của món ăn vặt Quy Nhơn này. Nguyên liệu để làm ra món nem là thịt nạc, bì, muối, đường, bột ngọt, các gia vị và được gói lại bằng lá ổi hoặc lá chuối. Khi ăn nem chợ Huyện người ta sẽ có cảm nhận đầu tiên là sự dai dai giòn giòn của da lợn, một chút cay nồng của ớt và vị chua của thịt lên men. Món ăn này cũng rất bắt rượu khi ngồi cùng bạn bè mà nhâm nhi, tán gẫu là có một kỷ niệm đẹp rồi.
nem chợ Huyện
Chả Tré Rơm
Chắc hẳn những tín đồ ẩm thực quá quen thuộc với món tré trộn, một món ăn vặt của giới trẻ Sài Thành được làm từ nguyên liệu chính là chả tré miền trung. Vậy chả tré được làm từ gì? Nguyên liệu chính của chả tré rơm là tai và thịt của đầu heo được tẩm ướp với các gia vị: mè, thính gạo, riềng, tỏi, tiêu đen và được gói tỉ mỉ trong rơm khô giúp món ăn hấp dẫn và bắt mắt hơn.
chả tré rơm
Bánh Hỏi Cháo Lòng
Thoạt nhìn món bánh hỏi cháo lòng sẽ giống với món bún rối của Hà Nội. Nhưng nét đặc trưng của món bánh hỏi bạn phải thưởng thưởng để không hối tiếc. Đĩa bánh hỏi chuẩn vị trắng tinh được bày lên bàn, phết trên bề mặt là màu xanh của hành lá ăn kèm với thịt heo luộc, dồi nóng, cuống họng, dạ dày heo trần và không thể thiếu một chút rau sống, chuối xanh. Đặc biệt là phần nước mắm chua ngọt truyền thống được pha theo cách riêng ăn kèm sẽ giúp bùng lên hương vị đặc trưng của món ăn này.
bánh hỏi cháo lòng
Bún Tôm Châu Trúc
Tại sao gọi làm bún tôm Châu Trúc? Vì những con tôm trong nguyên liệu chính của món bún này được đánh bắt từ đầm Châu Trúc, đây là món ăn dân dã, nổi tiếng của vùng đất này rất có sức hút với du khách khi thưởng thứuc và không thể quên hương vị của món ăn chất lượng này. Sợi bún tôm được làm từ gạo, phần nước dùng gồm tôm, hành, gia vị, tuy đơn giản nhưng món ăn này vẫn rất đậm đà với các hương vị quà quyện hoàn hảo.
bún tôm Châu Trúc
Bánh Xèo Tôm Nhảy
Đến miền trung nói chung và mảnh đất Quy Nhơn nói riêng, người ta không thể bỏ qua đặc sản bánh xèo dân dã, một trong những nét đẹp của ẩm thực Quy Nhơn. Vỏ bánh được đổ vàng đều trên chảo gang nhỏ, giòn xốp không quá mỏng cũng không quá dày, kẹp bên trong là pần nhân tôm thịt tươi và một chút giá đỗ. Khi ăn người ta sẽ dùng với xoài chua, chuối, khế, rau sống và bánh đa, chấm vào phần linh hồn của món ăn là nước mắm gia truyền lạ miệng. Sự hòa quyện của món bánh xèo tôm nhảy được diễn tả cũng đủ cho người ta thèm thuồng.
bánh xèo tôm nhảy
Trên đây là các món ăn mà Sh Tour gợi ý cho bạn trong chuyến du lịch Quy Nhơn, để trải nghiệm nhiều hơn nữa về nét đẹp văn hóa của Quy Nhơn thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Với chi phí hợp lý, chũng tôi hân hạnh được đồng hành cùng bạn trong chuyến hành trình vi vu của mình.