10 món ăn đặc sản Hà Giang du khách nên thử khi ghé thăm

24/04/2023 0 Bình luận

Đặc sản Hà Giang có sự ảnh hưởng đa dạng văn hóa vì là vùng miền núi cách biên giới Việt Nam – Trung Quốc 23km và cách Hà Nội 320km, với nhiều sắc dân đa dạng, vì vậy văn hóa hay ẩm thực ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Không chỉ thu hút khách du lịch với vẻ đẹp hùng vĩ, trữ tình của thiên nhiên mà văn hóa ẩm thực Hà Giang cũng góp phần giữ chân người dân thập phương ở lại với mảnh đất bình dị này. Dưới đây là bài viết mà Sh Tour sẽ giới thiệu đến bạn văn hóa ẩm thực mỹ miều khi du lịch Hà Giang, mảnh đất yên bình của vùng núi phía bắc.

Thắng Dền

Thắng dền là một món ăn được ảnh hưởng bởi nét đặc trưng của hương vị từ Trung Quốc, nguyên liệu chính của món này là gạo nếp hương với hạt gạo to tròn, trắng và chắc hạt, khi nấu có hương thơm và có vị ngọt ngọt tự nhiên. Người ta thường cho vào trong những viên nếp là những loại nhân từ đậu xanh, đậu đỏ… hòa quyện cùng nước đường hoa mai nấu gừng có vị cay cay tê tê, món ăn phù hợp với những ngày thời tiết chuyển lạnh, có tác dụng làm ấm cơ thể. Ngoài ra những hạt nếp to hơn viên trân châu một chút xíu còn được nấu cùng nước cốt dừa, vừng và lạc rang.

thắng dền hà giang

thắng dền Hà Giang

Thắng Cố

Đối với những phượt thủ hay những tín đồ đam mê khám phá những vùng núi được mẹ thiên nhiên ưu ái cho cảnh quang tuyệt đẹp thì ẩm thực cũng không phải là quá xa lạ với họ. Thắng cố hay còn được biết đến là canh thịt, là một món ăn quen thuộc trên vùng núi cao, truyền thống của món ăn này được chế biến từ lòng ngựa nhưng sau này người ta cũng dùng thịt heo, thịt trâu  để làm ra món thắng cố phù hợp với mọi người từ mọi nơi đến, vì cơ bản món ăn này khi ăn quen sẽ cảm thấy rất ngon còn không thì sẽ thấy khó ăn vì tinh túy của món ăn này được ninh từ xương và lục phủ ngũ tạng. Khi ăn, người dùng sẽ cảm nhận được mùi ngai ngái của nội tạng bò, heo… món ăn hòa quyện của sự ngọt bùi từ thịt, thanh thanh của nước dùng và 12 loại gia vị thảo mộc miền núi: hoa hồi, thảo quả, lá chanh… vì thế khi có thể ăn được bạn sẽ chìm đắm trong hương vị đặc trưng vùng núi mà quên lối về.

NÊN ĐỌC  Ăn gì ở Mũi Né? 10+ đặc sản Mũi Né làm nức lòng du khách
thắng cố hà giang

thắng cố Hà Giang

Thịt Trâu Gác Bếp

Đây là món ăn truyền thống của vùng miền núi nói chung và là món ăn làm nên thương hiệu của đặc sản Hà Giang nói riêng. Là một món ăn có nguồn gốc và mang tính đặc trưng của ẩm thực dân tộc Thái, thường được dùng mỗi ngày hay trong các lễ hội, cúng tế và làm quà biếu khách. Thịt trâu gác bếp cũng là một món ăn quen thuộc của người dân vùng núi phía bắc, hương vị đặc trưng được tẩm ướp từ hạt mắc khén tê cay, ngấm vào thit trâu tươi ngọt đậm đà thoang thoảng cùng mùi khói bếp. Món ăn đậm đà bắt rượu thích hợp với những cuộc họp mặt nhậu nhẹt, tán gẫu.

thịt trâu

thịt trâu gác bếp

Lạp Xưởng Gác Bếp

Để bảo quản thịt thì sẽ có nhiều cách khác nhau nhưng người dân nơi đây bảo quản thịt lâu hơn thì họ làm lạp xưởng. Nguyên liệu chính của lạp xưởng gác bếp là thịt lợn vai bỏ bì, nhân là thịt thăn, nạc vai hoặc nạc mông băm nhỏ được tẩm ướp gia vị là hành giã nhuyễn phi thơm và hạt mắc khén. Mọi thứ hòa quyện lại từ nguyên liệu đến gia vị cho ra món ăn ngậy thịt, đặc trưng mùi khói bếp và hương tắc mật ngon ngọt. Để có một tinh hoa ẩm thực đáng để thử này, người ta phải hun khói trên gác bếp 12 – 14 tiếng đồng hồ cho gia vị thấm vào thịt và cuối cùng là có thành phẩm đậm đà, màu sắc bắt mắt đang để thử 1 lần, sẽ không làm bạn thất vọng.

lạp xưởng gác bếp

lạp xưởng gác bếp

Phở Chua

Nghe tên món ăn sẽ có người nghĩ món ăn này không thể ăn được nhưng đây là món ăn đặc sản của Hà Giang, trước đây nguồn gốc của món ăn là điểm tâm sáng của người Trung Quốc sau đó mới du nhập vào Việt Nam đa số là các vùng miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn… Nguyên liệu chính để làm ra món phở chua là gạo nếp hương ăn kèm là nước sốt chua ngọt, kết hợp với thịt xá xíu, thịt quay, lạp xưởng và ớt xào. Nước sốt là một trong những yếu tố chính tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn, nước sốt chua ngọt được làm từ hỗn hợp giấm pha đường, bột sắn và các gia vị miền núi. Phở chua được ăn kèm với rau húng thơm, tỏi tươi, đu đủ nạo…

NÊN ĐỌC  10+đặc sản Phú Yên sẽ làm xao xuyến các tín đồ ẩm thực
phở chua

phở chua

Bánh Tam Giác Mạch

Một trong những loài hoa được xem là biểu tượng của vùng Đông Bắc Hà Giang không thể không kể đến hoa tam giác mạch, bên cạnh đó bánh tam giác mạch cũng là một món ăn đặc sản nơi đây. Món này cũng được xem như một món ăn đường phố khi bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các phiên chợ địa phương, với màu sắc tím, trắng, vàng… bắt mắt được nướng trên bếp nên sẽ có một vài chỗ cháy cạnh, bánh có thể ăn vui miệng hoặc như người địa phương lẫn du khách khi muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị món bánh này sẽ ăn kèm với thịt lợn cắp nách hay thắng cố.

bánh tam giác mạch

bánh tam giác mạch

Xôi Ngũ Sắc

Xôi là món ăn quá đỗi quen thuộc đối với người dân Việt Nam, nhưng xôi ngũ sắc ở Hà Giang còn góp phần tạo nên bản sắc dân tộc của đồng bằng miền cao, tượng trưng cho đại ngàn hùng vĩ. Để làm món ăn đơn giản nhưng cũng khá cầu kì này thì nguyên liệu chính là gạo nếp thơm và dẻo, là một món ăn truyền thống của dân tộc Tày sinh sống tại Hà Giang và theo truyền thống thì món ăn này không thể thiếu trong các dịp lễ gia tiên hay các dịp tết… 5 màu sắc độc đáo, rực rỡ của món xôi này được làm từ màu của các nguyên liệu tự nhiên: lá cẩm, gấc, lá gừng, vỏ bưởi, củ nghệ, lá cơm đen.

xôi ngũ sắc

xôi ngũ sắc

Bánh Cuốn Phố Cổ Đồng Văn

Bánh cuốn cũng là món ăn quen thuộc của người dân nước ta nhưng sẽ được chế biến mỗi nơi mỗi khác biệt. Vỏ bánh được làm từ bột gạp hấp được tráng mỏng, mềm mịn và rất thơm gói nhân bên trong là thịt băm cùng nấm nhĩ. Điều khác biệt ở món ăn này so với miền xuôi của bánh cuốn Phố cổ Đồng Văn Hà Giang là phần nước chấm, thường khi ăn bánh cuốn chúng ta sẽ ăn cùng nước mắm nhưng tùy vùng sẽ được pha ngọt hay chua như tại đây nước chấm ăn kèm là nước chầm hầm xương, còn được ăn kèm hành khô và rau thơm.

NÊN ĐỌC  9 món đặc sản Ninh Thuận bạn không thể bỏ qua
bánh cuốn

bánh cuốn hà Giang

Cháo Ấu Tẩu

Món ăn với cái tên là lạ được làm từ củ ấu tẩu được ngâm trong nước vo gạo và đun nhão. Món ăn đặc sản được hoàn thiện từ gạo, thịt băm, ấu tẩu hòa quyện có màu nâu nhạt và mùi thơm đậm đà. Cho những ai chưa biết thì củ ấu tẩu là một loại củ có độc tố cao nhưng với kinh nghiệm chế biến gia truyền đã biến ấu tẩu trở thành một nguyên liệu đặc biệt, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Khi ăn cháo ấu tẩu sẽ có vị đắng nhẹ hơi khó ăn nhưng ăn quen sẽ cảm nhận được vị bùi, ngọt hậu. Chân giò cũng là nguyên liệu được người ta dùng để hầm chung với gạo dẻo và ấu tẩu góp phần giúp phần cháo có thêm sự ngon ngọt, đặc trưng hương vị Hà Giang có thể ăn kèm cùng một quả trứng, tiêu, ớt… để phần ăn thêm đậm đà.

cháo ấu tẩu

cháo ấu tẩu

Bánh Chưng Gù

Là vùng địa phương chịu ảnh hưởng của nhiều bản sắc dân tộc độc đáo thì bánh chưng gù không chỉ nổi tiếng là món đặc sản của Hà Giang mà còn là biểu tượng văn hóa của người Dao Đỏ. Với ý nghĩa sâu sắc từ cái tên, chữ “gù” trong món bánh nói lên sự vất vả, tần tảo, chịu khó của người phụ nữ vùng cao khi hàng ngày phải gánh gùi trên lưng để đi rẫy hái ngô, gặt lúa,… khác biệt từ cái tên ý nghĩa thì bánh chưng gù của Hà Giang cũng không thể lẫn với bánh chưng của vùng khác, tuy nguyên liệu vẫn được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt mỡ. Khác biệt ở chỗ bánh chưng gù chỉ được gói 1 lớp lá dong riềng bên ngoài với sắc xanh và hình dáng đặc trưng của bánh chưng Hà Giang.

bánh chưng gù

bánh chưng gù

 

Trên đây là tất tần tật những món ăn đặc sản Hà GiangSh Tour gợi ý cho bạn khi du lịch đến Hà Giang, để trải nghiệm được nhiều hơn cuộc sống ở đây thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình hơn. Chúng tôi sẽ đồng hành, giúp bạn có một chuyến đi vui vẻ, thư giãn chốn núi cao yên bình này.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm