Các đặc sản Mai Châu thu hút khách du lịch khi 1 lần trải nghiệm

24/04/2023 0 Bình luận

Đặc sản Mai Châu mà bạn nên thử một lần khi du lịch đến đây sẽ được Sh Tour tiết lộ ngay bên dưới. Ít nhất một lần trong đời bạn phải đặt chân du lịch Mai Châu 1 lần để tận hưởng cảm giác yên bình, vẻ đẹp của những nét văn hóa của người Tây Bắc cũng như sự độc đáo trong ẩm thực đa bản sắc dân tộc tại đây.

Nhộng Ong Rừng Xào Măng Chua

Món ăn đặc sản này là sự kết hợp hoàn hảo từ những nguyên liệu đặc sản của vùng thung lũng Mai Châu xinh đẹp này, thế là một có ăn độc đáo bắt vị ra đời. Có được sự ưa chuộng của dân tộc Mường vào dịp cuối hè, vì thời điểm này trong rừng mọc lên những tổ ong to và những con nhộng mập mạp, béo múp ngoe nguẩy bên trong. Để thưởng thức được trọn vẹn sự béo bùi của ong non kết hợp với sự chua chua của măng pha một chút vị cay của ớt bằng các chế biến đơn giản nhưng lại đặc biệt về hương vị đặc trưng của món nhộng ong rừng xào măng chua này.

đặc sản mai châu

nhộng ong rừng xào măng chua

Ốc Núi

Ốc là món ăn mà nhiều người yêu thích, ốc thường được bắt gặp ở sông, biển nhưng ít ai biết đến ốc núi. Đây là món ăn đặc trưng của người Thái ở Mai Châu vì loài này ăn các thức ăn trên núi như các loại cỏ hay thảo mộc quý nên thịt ốc rất chắc, vị ngon ngọt và còn giúp bồi bổ sức khỏe. Ốc núi có thể được chế biến thành nhiều cách khác nhau nhưng để giữ được độ ngọt cũng như để thịt ốc tươi ngon thì cách chế biến đơn giản là hấp sả gừng là cách lý tưởng nhất để thưởng thức món ăn này.

NÊN ĐỌC  Đặc sản Huế hấp dẫn khách du lịch trong 1 lần trải nghiệm
mai châu

ốc núi hấp sả gừng

Cá Suối Nướng Pa Pỉnh Tộp

Món ăn truyền thống của người dân tộc Thái tại Mai Châu, với cái tên độc đáo cá suối nướng Pa Pỉnh Tộp sẽ thu hút khách du lịch đến thưởng thức. Trước khi nướng, cá suối sẽ được tẩm ướp gia vị vừa phải, để làm dậy vị và biến món ăn này trở nên đậm đà thơm ngon hơn, người ta sẽ ướp kèm với mắc khén và mầm măng của cây sa nhân.

du lịch mai châu

cá suối nướng Pa Pỉnh Tộp

Lợn Mán Thui Luộc

Lợn mán hay còn được biết đến là lợn cắp nách, đến vùng núi du khách sẽ dễ dàng bắt gặp người ta cắp lợn xuống phiên họp chợ để bán. Loài lợn này có kích thước nhỏ, bộ lông đen và được nuôi thả rông trên núi nhưng không vì ngoại hình khiêm tốn mà bỏ qua món ngon từ lợn mán. Vì được chăn nuôi thả tự do, lợn có thịt chắc chắn, nạc nhiều. Sau khi sơ chế lợn, người ta sẽ đem lợn đi thui đến khi da vàng thì đem vào luộc lại, vì thế món lợn mán thui luộc này có màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà, đặc trưng thưởng được ăn với muối rang sẽ thêm phần thơm ngon hơn.

lợn mán thui

lợn mán thui luộc

Trâu Nấu Lá Lồm

Món ăn với tên gọi là lạ được kết hợp từ thịt trâu và lá lồm, đây là đặc sản của người dân thung lũng Mai Châu. Trâu nấu lá lồm khi ăn có vị chua thanh từ lá lồm, thịt trâu sau khi được rửa sạch sẽ được hầm cùng với lá lồm và gạo tấm. Thịt trâu sau khi hầm có hương vị thơm ngon hấp dẫn, có độ mềm vừa phải không quá bở và giữu được độ dai vốn có của thịt trâu.

NÊN ĐỌC  Đặc sản Quy Nhơn nhất định phải thử 1 lần trong chuyến đi
thịt trâu hầm lá lồm

thịt trâu nấu lá lồm

Cơm Lam

Cơm lam là món ăn đặc trưng của vùng núi nói chung và Mai Châu nói riêng, cơm thơm dẻo được nấu trong ống tre nứa, khi nấu người ta sẽ canh lật sao cho đều các mặt của ống tre giúp cơm chín đều, giữu được độ thơm ngọt, dẻo của cơm. Ở Mai Châu, cơm lam bản Lác nổi tiếng nhất, khi ăn cơm lam người ta thưởng ăn cùng thịt nướng, thịt kho… hay đơn giản ăn cùng muối vừng cũng đủ giúp dậy vị cơm lam – một món ăn có từ lâu đời.

cơm lam

cơm lam

Chả Cuốn Lá Bưởi

Món ăn hấp dẫn từ cái tên đến các chế biến và hương vị. Chả cuốn lá bưởi thoạt nhìn có vẻ hơi giống với bò lá lốt ta thường ăn nhưng món ăn này vẫn sẽ có một đặc trưng riêng để trở thành món ăn đặc sản của Mai Châu. Món ăn lạ miệng khi thưởng thức được là từ thịt ba chỉ thái lát được ướp với hành khô và mắc khén, sau đó người ta đem đi cuộn vào lá bưởi và nướng trên bếp than hồng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận sự hấp dẫn vô cùng khi được đánh bật vị giác và hương thơm từ mùi khói của bếp, đặc biệt chỉ có ở vùng núi như Mai Châu.chả cuốn lá bưởi

chả cuốn lá bưởi

Thịt Lợn Chua

Đây là món ăn độc đáo của người dân Mai Châu, với hoàn cảnh thời tiết và đặc trưng khí hậu nên người dân ở đây đã tự sáng tạo ra các cách giúp bảo quản thực phẩm giúp sử dụng được lâu hơn. Thịt lợn chua là đại diện cho cách bảo quản này, vị của món ăn chua chua độc lạ, huóng thơm hấp dẫn. Món ăn này thích hợp để làm quà tặng, ngoài ra còn rất bắt rượu, trong thời tiết lành lạnh thì việc nhâm nhi một chút mồi uống một chút rượu cũng giúp ấm áp từ trong ra ngoài.

NÊN ĐỌC  7+Đặc sản Ninh Chữ khiến du khách xiêu lòng
thịt lợn chua

thịt lợn chua

Gà Đồi Mai Châu

Động vật được chăn nuôi ở vùng núi Tây Bắc thưởng được chăn thả tự do, vì vậy thịt thà vô cùng săn chắc, sau khi chế biến lại càng thêm ngon ngọt. Gà đồi Mai Châu cũng là một đặc sản mà người dân nơi đây ưa chuộng, cắn vào ta sẽ cảm nhận được sự dày dặn cũng như vị ngọt thịt thiên nhiên mà món ăn này đem lại.

gà đồi mai châu

gà đồi Mai Châu

 

Trên đây là những món ăn Sh Tour đã gợi ý cho bạn khi có ý định du lịch đến Mai Châu, ngoài ra còn có các món ngon mà bạn có thể thưởng thức nhiều hơn khi đến vùng đất yên bình này đấy. Để khám phá và có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến Mai Châu, bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Với tinh thần sẵn sàng hỗ trợ khách hàng, đặt sự hài lòng của khách hàng làm động lực để chúng tôi hoàn thành tốt công việc mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm