8 món ăn đặc sản Sapa nhất định phải thử một lần khi đến đây
Sapa có rất nhiều yếu tố khiến nơi đây trở thành địa điểm quen thuộc để vivu cho hội mê xê dịch, trong đó đặc sản Sapa là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch, đặc biệt là những người có tâm hồn ăn uống mãnh liệt, có tình yêu thương đối với tinh hoa ẩm thực ở mọi miền. Mở đầu cho series “Đi đâu ăn gì?” thì Sh Tour sẽ bắt đầu với ẩm thực Sapa nhé! Dưới đây là những đặc sản Sapa khiến du khách chìm đắm mê say quên lối về.
Ẩm thực Sapa có cái hay của nó với những cái tên độc đáo đến cách chế biến cũng lạ kì, thoạt nhìn thì sẽ cảm thấy ghê sợ nhưng lại gây nghiện cho những ai đã một lần nếm thử khi đến thăm vùng đất của nắng, hoa và sương này đấy.
Thắng cố Sapa
Thắng cố là một món ăn quen thuộc không thể thiếu đối với người dân vùng Tây Bắc. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở các phiên chợ của đồng bào dân tộc khi du lịch Sapa.
thắng cố Sapa
Thắng cố truyền thống ban đầu chỉ được nấu từ ngựa, sau này được các dân tộc khác cải biến thêm thịt bò, trâu, lợn bên cạnh đó còn sáng tạo ra nhiều loại nguyên liệu, công thức nấu khác nhau. Tên gọi là lạ nhưng đây chỉ là một món canh như các loại lẩu bò, lẩu dê ở miền nam, thắng cố thường được ăn kèm với các loại rau như: cái mèo, ngồng su hào, cải lẩu… song nước chấm cũng là một tinh túy không thể bỏ lỡ, với vị cay nồng và một chút mằn mặn phù hợp với thời tiết lạnh giá ở Sapa. Ở đây, món ăn để ăn cùng với thắng cố là xôi ngũ sắc hoặc uống rượu ngô Bắc Hà âm ấm, ngọt ngào đi vào lòng người, hòa quyện vào thức ăn sẽ tạo ra cảm giác khó quên, dễ chịu.
Thịt trâu gác bếp Sapa
Nghe tên thôi đã thấy hấp dẫn rồi, đây là món ăn quen thuộc của người dân vùng núi cao. Món đặc sản gây thương nhớ bởi hương vị đặc trưng, một chút the the nhẹ vương trên đầu lưỡi khi thưởng thức món ăn này sẽ làm bạn nhớ mãi không quên. Những du khách khi đến Sapa sẽ phấn khích khi thưởng thức trực tiếp thịt trâu gác bếp này hoặc có thể mua về làm quà biếu.
thịt trâu gác bếp Sapa
Thoạt nhìn thì thịt trâu gác bếp khá giống khô bò mà chúng ta thường ăn nhưng món gì cũng có cái riêng, cái hay của nó. Thịt trâu khi còn tươi sẽ được đem ra tẩm ướp gia vị sau đó sẽ được xông bằng khói từ bếp củi đến khi lớp thịt bên ngoài khô lại và chuyển sang màu đỏ sậm. Món ăn này được biết đến là đặc sản của dân tộc Thái Đen, với hương vị độc đáo, mằn mặn thơm ngon cùng với sự đặc trưng hăng hắc đến từ nhiều loại gia vị khác nhau và đã lấy lòng được những người đam mê ẩm thực dù rất kén người ăn bởi vị ngọt đậm đà từ thịt, được xem là món mồi ngon không thể thiếu trên bàn nhậu vì hương vị đậm đà khó quên. Nước chấm chẩm chéo khi ăn kèm đúng chuẩn người Tây Bắc sẽ rất bắt vị đấy.
Thịt lợn cắp nách
Cái tên đáng yêu này được bắt nguồn khi ở các buổi họp phiên chợ, người ta thường cắp nách lợn đi bán. Tại sao lại cắp nách được những con lợn này? Vì chúng chỉ có kích thước khiêm tốn dao động từ 4kg đến dưới 20kg, loài lợn này được nuôi thả rông theo cách chăn nuôi của dân tộc Mông, chúng tự kiếm ăn trong rừng nhưng không bao giờ đi xa và chỉ quanh quẩn ở một khoảng cách nhất định.
thịt lợn cắp nách Sapa
Thịt lợn cắp nách rất bắt rượu với hương vị đặc biệt, được xem là món đặc sản nổi tiếng của vùng núi. Thịt lợn mềm dai đặc thù của loài lợn này ảnh hưởng từ cách chăn nuôi, săn chắc phần thịt và mỡ đan xen với nhau được nương trên bếp than hồng ăn cùng nước chấm chẩm chéo của người dân nơi đây là một trải nghiệm khó quên đấy. Thịt lợn cắp nách cũng được chế biến ra nhiều mốn ăn khác nhau, người dân địa phương cũng thường thưởng thức món ăn này khi quây quần bên bếp lửa hồng, nhâm nhi một chút rượu táo mèo đặc sản ở đây cũng là một thúc vui sau ngày dài làm việc mệt mỏi của họ.
Cơm lam
Cơm lam là món ăn quen thuộc ở bất khì vùng núi nào, khi du khách đến trải nghỉ dưỡng, trải nghiệm văn hóa tại bất cứ đâu ở Sapa cũng không nên bỏ qua món ăn được chế biến độc đáo này. Khi chứ biết đến cơm lam nhiều người sẽ nghĩ nó cũng là một món cơm bình thường thôi nhưng với cách chế biến độc đáo cùng hương vị đặc trưng khó quên sẽ khiến bạn bỏ ngay suy nghĩ đó sau khi thưởng thức món ăn này.
cơm lam Sapa
Món cơm này đơn giản thật với nguyên liệu chỉ từ gạo thôi nhưng lạ ở chỗ là được nướng chín trong ống nứa trên than hồng và thường được xoay cho đều các mặt. Với phương pháp “nướng cơm” độc đáo này, những hạt cơm được hấp thụ hương thơm từ tre nứa nhưng vẫn giữ được độ ngọt của hạt gạo vốn có. Cơm có độ dẻo nhất định khi được lấy ra khỏi ống, ăn khá giống xôi và sẽ ngon hơn khi thưởng thức ở những bữa ăn hay đơn giản chỉ với mè rang thôi cung làm người ta nhớ mãi hương vị này.
Xôi 7 màu
Đây là món ăn đặc sản truyền thống của người dân Sapa trong các dịp lễ Tết vì được cho rằng món ăn này sẽ mang lại nhiều may mắn, đặc biệt là vào ngày 1/7 âm lịch hàng năm món xôi này được nấu để tưởng nhớ những ngày tháng bi hùng của người dân Nùng Dín, với con số 7 tượng trưng cho 7 tháng kháng chiến trường kỳ của họ.
xôi 7 màu
Để có được một món xôi 7 màu nổi tiếng thì nguyên liệu của món này cũng phải được chọ lọc với loại gạo nếp ngon, có hạt tròn, dài và mẩy. Tưởng chừng màu sắc của món ăn này là từ màu thực phẩm vì màu sắc quá sặc sở, tùy nhiên những màu sắc cảu xôi hoàn toàn được lấy từ nguyên liệu thiên nhiên: cây hoa vàng, cây nghệ, cây cầm hoa, lá xôi đũa, lá xôi hoa, tro bếp… được chăm chút tỉ mỉ, vì vậy mỗi màu xôi sẽ tượng trưng cho mỗi hương thơm và vị ngon ngọt đặc trưng, không quá mờ nhạt bởi sự bình dị trong nền ẩm thực Sapa đa dạng này.
Khâu nhục
khâu nhục Sapa
Cái tên là lạ nhưng lại giống món thịt kho, vào những ngày Tết món ăn này sẽ rất dễ bắt gặp. Ẩm thực Sapa được ảnh hưởng tuè nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa, món ăn này bắt nguồn từ người Khách Gia và người Quảng Đông (Trung Quốc) và được biến đổi khi gia nhập vào Việt Nam dưới sự sáng tạo của dân tộc Tày và Nùng. Khâu nhục được tẩm ướp từ các gia vị độc đáo của vùng cao nguyên, sự thươm béo từ thịt ba chỉ hòa quyện vào cái mằn mặn của cải muối cho ra một món ăn thích hợp khi thưởng thức cùng cơm nóng.
Bánh đao Páu Cò và bánh dầy Páu plậu
Nếu bạn là những tín đồ mê đồ ngọt thì chắc hẳn không thể bỏ qua 2 món ăn nổi tiếng này khi đến Sapa. Đây cũng là một trong những đặc sản Sapa.
bánh dầy Páu plậu
Bánh đao thường được một số dân tộc ở Sapa làm vào khoảng tháng 6 đến tháng 10 với nguyên liệu đơn giản từ bột nếp và đao, được gói vào lá chuối và đem xôi như bánh ngô. Hương thơm của chiếc bánh này không đùa được bởi vị thơm mát, dẻo. Còn bánh dầy cũng được làm từ gạo nếp, công phu từ khâu chọn lọc gạo đến giã nhuyễn thủ công sau đó phơi nắng, được gói với nhân đậu xanh sau nữa là đem đi hấp hoặc nướng ăn kèm với mật ong ngọt bùi, nghĩ đến thôi cũng thấy ngon đến mức nào.
Gà đen Sapa
Gà đen hay còn gọi là gà ác được nuôi thả vườn ở các gai đình người H’Mông. Chúng có màu sắc đen tuyền từ trong ra ngoài, từ lông, thịt đến xương. Chúng nhỏ nhắn trong khoảng 200g đến 300g. Ở Việt nam, gà ác thường được xem là nguyên liệu trong các bài thuốc cổ truyền trong dân gian từ xưa đến nay để trị các loại bệnh như: tỳ hư, chán ăn, rối loạn kinh nguyệt, nóng trong người, đau nhức xương cốt… bên cạnh đó còn được xem là phương thuốc bồi bổ dinh dưỡng cho người bệnh, người già.
gà ác nướng mật ong
Ở Sapa, gà đen nướng mật ong rất được ưa chuộng từ cái tên hấp dẫn đến hương vị cũng hấp dẫn nốt. Da gà dai dai, thịt gà mềm nhưng chắc thịt, không bị bở vẫn đạm đà vị ngọt. Món ăn này thường được ăn kèm với muối tiêu chanh, lá bạc hà sẽ cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời trong tinh hoa ẩm thực của đất Việt nói chung và Sapa nói riêng.
Cảm ơn bạn đã bỏ ra một chút thời gian để đọc bài viết này, hy vọng sẽ giúp ích trong chuyến đi Sapa của bạn. Nếu hứng thú và muốn trải nghiệm các món ăn nơi đây một cách trọn vẹn, bạn có thể lựa chọn Sh Tour trở thành người đồng hành cùng bạn trong chuyến du lịch Sapa nhé!