Đặc sản Huế hấp dẫn khách du lịch trong 1 lần trải nghiệm

25/04/2023 0 Bình luận

Đặc sản Huế có gì hấp dẫn? Ở xứ sở thơ mộng, mang một bầu không khí yên tĩnh đáng để trở thành địa điểm du lịch hàng đầu cho những tín đồ mê xê dịch. Không chỉ nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, những tòa kiến trúc cổ kính, khi đi du lịch Huế, bạn còn có thể trải nghiệm và khám phá sự nổi tiếng về nét văn hóa ẩm thực mỹ miều. Miền Trung là nơi có đa dạng các văn hóa ẩm thực chịu ảnh hưởng ở mọi nơi, hãy cùng Sh Tour tìm hiểu về ẩm thực Huế nhé!

Những món ăn của Huế vừa quen vừa lạ bởi đã được lan rộng ra khắp nước, nhưng để thưởng thức hết hương vị chuẩn mực của cố đô Huế thì không phải nơi nào cũng có.

Cơm Hến / Bún Hến

Hến là nguyên liệu có thể được chế biến thành các món ăn với hương vị quen thuộc, cay cay như bún hến, cơm hến. Để làm món cơm hến thì cơm phải là cơm nguội để qua đêm để giữ được trọn vị của gia vị và rau thơm ăn kèm. “Ăn cay nói nặng” là đặc trưng của người Huế, vì vậy cơm hến hay bún hến ở Huế mang đủ vị mặn đậm đà vừa phải và phải cay thật cay khiến người ta không thể quên.

đặc sản huế

cơm hến

Bún Bò Huế

Chắc hẳn là rất quen thuộc với các tín đồ đam mê về văn hóa ẩm thực miền trung đặc biệt là đặc sản Huế, bún bò Huế này trở nên quen thuộc trong mỗi bữa sáng ở Sài Thành. Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức hương vị đậm đà vị Huế thì khi du lịch đến đây nhất định phải thử món ăn đặc trưng tại đây. Để có một tô bún bò thơm ngon thì nước dùng chính đậm đà là tinh thúy của món ăn này, sợi bún được làm ở Huế so với loại bún mình ăn sẽ có phần nhỏ hơn. Ở Huế không chỉ được khám phá cuộc sống của người dân ở đây, văn hóa thưởng thức bún bò cũng rất riêng, ở đây mọi người chỉ ăn bún bò vào sáng sớm với phong thái nhẹ nhàng, từ tốn và nhâm nhi tách trà tán gẫu.

du lịch huế

bún bò Huế

Mè Xửng

Đây loại kẹo đặc sản vùng đất văn thơ trữ tình này, mè xửng luôn xuất hiện trên các bàn trà của người Huế. Thú vui tao nhã của người dân nới đây từ xưa là vừa uống trà vừa nhâm nhi kẹo mè xửng có cảm giác vui miệng. Kẹo mè dinh dính được người Huế nhâm nhi từ tốn để cảm nhận nhiều hơn hương vị ngọt ngọt, dẻo dẻo và thơm mát mà nó mang lại. Mè xửng được làm từ bột năng, mạch nha được trộn với dầu lạc, được bao phủ bởi mè ở xung quanh. Mè của kẹo có nhiều loại như: mè giòn, mè dẻo, mè đen, mè gương… Món đặc sản Huế này rất thích hợp khi mùa về làm quà.

NÊN ĐỌC  Xuýt xoa với top 10 món ăn đặc sản Nha Trang hấp dẫn
huế

kẹo mè xửng

Nem Lụi Huế

Nem lụi Huế là đặc sản của Cố đô được các tín đồ ẩm thực rất yêu thích. Nem lụi hấp dẫn du khách vởi vẻ ngoài vàng ươm, cái ngọt ngọt béo bùi của nem ăn kèm với rau thơm, xoài chua, khế… cuốn trong lớp bánh tráng mỏng, quện vào một miếng nước chấm cay cay là một sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn đặc sản này. Nem lụi có mặt ở mọi miền đất nước nhưng ở Huế món ăn này vẫn có sự đặc trưng riêng, Thường thì người ta ăn nem lụi với nước mắm chua ngọt thì ở Huế sẽ chấm với “nước lèo” – linh hồn của món ăn này được làm rất cầu kì: đậu phộng xay nhuyễn, nước mắm, gan heo, thịt heo băm nhuyễn sau đó đun trên bếp cho đến khi sền sệt lại như tương có hương vị đậm đà, thơm ngon dậy vị.

ẩm thực huế

nem lụi Huế

Bánh Canh Nam Phổ

Bánh canh đặc sản xứ thơ có nguồn gốc từ làng Nam Phổ, là món ăn hàng rong phổ biến tại làng này. Bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc nên có nước bánh hơi đục kẹo, trong nước dùng sẽ có thịt ba chỉ, tôm, chả cua… Để ăn bánh canh chuẩn vị của Huế thì sự cay cay làm tê đầu lưỡi của ớt là không thể thiếu. Để thưởng thức trọn vẹn sự giản dị, độc đáo của Huế từ hình thức bán hàng đến hương vị thì vào mỗi buổi xế chiều các gánh hàng rong bánh canh từ từ xuất hiện, khi ấy khung cảnh và con người bình yên đến lạ kì.

bánh canh

bánh canh Nam Phổ

Tôm Chua Huế

Tôm chua Huế là món ăn bình dị đặc trưng khác vưới miền bắc này được người dân nơi đây ưu ái bởi bạn có thể dễ dàng bắt gặp từ các quán ăn bình dân đến nhà hàng cao cấp từ các quán nhậu đến mâm cơm trong nhà. Để tôm dễ dàng thấm gia vị người ta thường dùng tôm đất nhỏ, tôm sông, tôm nước ngọt. Màu đỏ tươi bắt mắt đã đủ hấp dẫn nhưng quyến rũ hơn nữa khi người ta thưởng thức đưuojc vị ngọt thanh của món ăn pah một chút cay nồng sẽ rất bắt cơm. Ngoài ra món ăn lạ miệng này cũng thường được cuốn cùng thịt luộc và rau thơm trong lớp bánh tráng mỏng chấm thêm một miếng nước chấm chuẩn vị cố đô.

NÊN ĐỌC  Thèm thuồng với 10 món đặc sản Hội An hấp dẫn
ẩm thực huế

thịt luộc chấm mắm tôm chua

Vả Trộn

Một món đặc sản chỉ có ở Huế mà không đụng hàng với bất kì nơi nào, xuất thân là món ăn “nhà nghèo” nhưng tinh thần món ăn đem đến thì ngược lại. Trước hết, trái vả là loại trái thuộc họ sung nhưng to hơn và có vị ít chát, món ăn vui miệng này khi được xúc lên bởi miếng bánh tráng nướng sẽ hòa quyện, tan trong khoang miệng bạn. Sự hòa hợp sẽ làm bạn lưu luyến mãi không quên vì vậy vả trộn rất được ưa chuộng ở mọi nơi trên đất Huế.

cố đô

vả trộn

Kẹo Cau

Thoạt nhìn sẽ giống hình dạng trái cau được bổ ra nhưng kẹo cau là một món quà vặt mà trẻ con rất thích, món đặc sản Huế này đã gắn liền với tuổi thơ của người địa phương nơi đây. Kẹo cau được làm từ nước đường, bột trộn đường, trước đây người ta thường gói một viên kẹo tròn nguyên trong lá chuối khô nhưng bây giờ người ta sẽ bổ đôi kẹo ra và gói trong giấy kiếng để hợp vệ sinh hơn. Kẹo đặc sản này bạn có thể dễ dàng mua ở bất kì nơi đâu trên vùng đất Huế.

kẹo cau

kẹo cau

Bánh Bèo

Bánh bèo không quá xa lạ với người Việt Nam, đặc sản Huế này đã góp phần trở thành tinh hoa trong văn hóa ẩm thực nước ta. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được các hàng rong bán bánh bèo ở đâu, nhưng để ăn bánh bèo đúng cách của người Huế thì các chén bánh bèo nhỏ sẽ được đặt trên một mẹt tre, phần bánh trắng đục đặc dẻo được điểm xuyến màu đỏ của tôm chấy, màu vàng của tóp mỡ và màu xanh của mỡ hành tạo nên sự hòa quyện bắt mắt về màu sắc. Chan thêm một chút nước mắm giá truyền và sự hòa quyện của hương vị đặc trưng xứ thơ ra đời.

NÊN ĐỌC  Ăn gì ở Buôn Ma Thuột? 7+ đặc sản Buôn Ma Thuột làm bạn say đắm
bánh bèo

bánh bèo

Bánh Bột Lọc

Cũng là một loại đặc sản Huế phổ biến như bánh bèo, bánh bột lọc được chia làm 2 loại là bánh gói (người ta thường gói trong lá chuối hoặc lá dong) và bánh trần (bánh không gói). Món ăn này lôi cuốn người khác bởi vỏ bánh trong suốt đưuojc làm từ bột năng dẻo mềm, có thể nhìn thấy được phần nhân bên trong thường sẽ là tôm, thịt. Khi ăn cùng nước mắm ngọt cay sẽ mang đến sự hòa quyện tuyệt vời trong nền văn hóa ẩm thực miền trung.

bánh bột lọc

bánh bột lọc

Bánh Nậm

Danh sách đặc sản “bánh” ở Huế không thể không kể đến bánh nậm, là một món ăn đường phố nổi tiếng được bắt gặp ở các gánh hàng rong. Chiếc bánh hình chữ nhật được gói trong lá dong, phần bánh trắng đục làm nổi bật màu hồng của tôm, khi ăn chiếc bánh sẽ được lấy ra khỏi lá để vào chén, thêm vào một vài miếng chả tôm, chan thêm nước mắm ngọt cay làm bùng vị món bánh mặn đặc trưng của Huế này.

bánh nậm

bánh nậm

Bánh Khoái

Cứ ngỡ là bánh xèo nhưng hình dáng, cách làm và hương vị của bánh khoái đặc trưng và khác hơn bánh xèo. Vỏ bánh khoải được làm từ bột gạo, có nhân tôm, giò, giá đỗ, nấu trên bếp củi, khuôn bánh được đổ hình tròn, cách chế biến cũng khá giống bánh xèo. Người ta thường ăn kèm rau sống, chấm vào nước mắm sền sệt có vị bùi bùi nổi bật khác với nước mắm chua ngọt ăn kèm bánh xèo. Để có màu vàng ươm và có độ xốp bắt mắt thì người ta thường dùng lòng đỏ trứng vịt, bên cạnh đó để tạo thêm màu và mùi người ta sẽ dùng bột nghê khi chế biến

bánh khoái

bánh khoái

 

Đặc sản Huế rất đa dạng vì vậy để trải nghiệm đủ tư vị tinh hoa của nền ẩm thực Cố đô, bạn hãy lên lịch cho chuyến đi của mình nào. Trên đây là bài viết giúp bạn tham khảo khi đến xứ Huế mộng mơ, nếu cần hỗ trợ thì hãy liên lạc và cho chúng tôi cơ hội trở thành người đồng hành cùng bạn trong chuyến đi này nhé!

Rate this post

Có thể bạn quan tâm